Lên Mộc Châu ăn Tết sớm cùng người Mông

Mộc Châu những ngày đầu xuân đẹp chói lòa như trong tranh vẽ khi cùng lúc đón mùa hoa mận thanh khiết và mùa hoa đào tươi thắm. Nếu bạn đến cao nguyên xinh đẹp này vào dịp cận Tết,ngoài ngắm hoa, bạn còn được ăn Tết sớm cùng với đồng bào người Mông ở Mộc Châu.
Xem thêm: Vẻ đẹp chói lòa của cao nguyên Mộc Châu những ngày cận Tết.
Người Mông làm bánh dày ăn Tết

Người Mông làm bánh dày ăn Tết

Người Mông không ăn Tết vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc, Tết của người Mông đến sớm hơn diễn ra trong 3 ngày đầu tháng Chạp âm lịch. Tuy nhiên trước đó, khắp các bản làng nơi rẻo cao đã nhộn nhịp không khí đón mừng xuân mới.

Cũng vì vậy mà sau khi ăn Tết xong, mùa lễ hội của người Mông dài hơn. Người Mông tổ chức rất nhiều hoạt động, trò chơi giao lưu phong phú trong suốt mùa hội cho đến sau rằm tháng Giêng mới giảm dần để bắt đầu công việc làm ăn cho năm mới.

Trẻ con mặc quần áo đẹp đi chơi Tết

Trẻ con mặc quần áo đẹp đi chơi Tết

Người Mông chuẩn bị ngày Tết rất chu đáo, mỗi người được phân công một việc khác nhau. Đàn bà miệt mài thêu thùa váy áo mới cho cả nhà, trẻ con rủ nhau đi chơi khắp nơi trong bản, đàn ông trong thì tất bật đi mua sắm lợn gà làm mâm cơm Tết thịnh soạn.

Theo phong tục người Mông, mâm cỗ Tết phải có bánh dày để cúng tổ tiên và trời đất nên giã bánh dày là việc làm không thể thiếu trong ngày Tết nơi đây. Hoạt động này cũng làm rộn ràng cả bản, kết nối các thành viên trong gia đình, tăng sự đoàn kết trong bản làng.

Khoảnh khắc giao thừa của đồng bào Mông không phải là 12h đêm mà nó được tính bằng tiếng gà gáy đầu tiên trong đêm 30 Tết, dù là gà nhà ai trong bản.

Ngày Tết thời tiết rất đẹp, hoa mận vẫn nở trắng đồi Mộc Châu

Ngày Tết thời tiết rất đẹp, hoa mận vẫn nở trắng đồi Mộc Châu

Vào thời khắc thiêng liêng đó, họ cùng gia đình ngồi quây quần bên bếp lửa, kể cho nhau nghe những câu chuyện của dòng họ, gia đình, làng bản và cả những câu chuyện buồn vui của một năm đã qua.

Nếu có cơ hội đến Mộc Châu vào dịp này ngoài việc ăn Tết sớm với người Mông bạn hãy dành ra một chút thời gian đến tham quan các đồi chè ở Mộc Châu, các đồi chè trái tim tuyệt đẹp của Mộc Châu sẽ khiến bạn hoàn toàn bị chinh phục.

Xem thêm: Các đồi chè trái tim của Mộc Châu.

Những ngày đầu năm mới, đàn ông Mông sẽ dậy sớm làm hết mọi việc thay phụ nữ, từ nấu cơm, dọn dẹp đến cho lợn gà ăn… bởi họ quan niệm rằng, con trai là trụ của gia đình nên tất cả mọi việc trong gia đình họ phải chịu trách nhiệm để giữ được truyền thống gia đình cho cả năm.

Sáng ra, mọi người từ già trẻ, gái trai đều đã mặc bộ quần áo đẹp nhất của mình, tập trung tại một địa điểm rộng để cùng chơi hội tết. Khắp các thôn bản rộn rã tiếng khèn, tiếng sáo và tiếng cười nói vui đùa của trẻ con.

Mọi người đến nhà nhau chơi trong dịp Tết

Mọi người đến nhà nhau chơi trong dịp Tết

Người Mông ở đây cũng quan niệm rằng “năm mới nếu có khách lạ đến chơi nhà dịp Tết sẽ gặp nhiều may mắn” nên họ rất mong sẽ có người lạ đến chơi nhà mình và có ai đó đến chơi họ tiếp đón rất nồng hậu. Bởi vậy, khách du lịch phương xa đến Mộc Châu trong những ngày Tết cổ truyền, ngoài việc được hòa vào không khí vui tươi, khám phá những phong tục, nghi lễ và tham gia các chơi trò chơi dân gian độc đáo, bạn còn được những chủ nhà hiếu khách mời thưởng thức những món ăn ngon chỉ có trong ngày Tết. Bạn sẽ được thưởng thức các món: bê chao, thịt trâu gác bếp, nậm pịa, cá suối, thịt lợn bản, gà đồi… Mùa lạnh lên Mộc Châu ngồi quây quần trong gia đình đồng bào người Mông thưởng thức các món ngon với chén rượu táo mèo hay rượu ngô nghe họ kể chuyện cảm giác thật ấm áp.

Tham khảo: Thưởng thức đặc sản bê chao mùa lạnh ở Mộc Châu.

You may also like...