Du lịch từ thiện hướng đến cộng đồng

Những năm gần đây, du lịch từ thiện và thiện nguyện đã mở ra hướng đi mới cho sự phát triển của ngành “công nghiệp không khói”. Không chỉ vượt cả đoạn đường dài để “thay đổi không khí” mà sau mỗi chuyến hành trình, du khách còn tìm thấy ý nghĩa và mục đích thực sự của cuộc sống. Khác với những chương trình tour thông thường, hành trình tour du lịch từ thiện và thiện nguyện chính là nhịp cầu kết nối những trái tim, những con người ở mọi miền Tổ quốc cùng xích lại gần nhau.

Cũng từ ước vọng có nhiều bàn tay cùng chung sức, nhiều ngọn lửa cùng thắp sáng, du lịch từ thiện hướng đến cộng đồng là một loại hình du lịch mới được triển khai và có thể áp dụng tại các vùng sâu vùng xa, nơi đời sống của người dân còn khó khăn và điều kiện học tập của trẻ em còn hạn chế. Theo du lịch từ thiện, trước khi chuẩn bị cho chuyến đi, du khách có thể mang những đồ đạc cũ của mình không còn dùng như: quần áo cũ, chăn màn, sách vở… làm từ thiện cho người dân nơi họ sẽ đến. Ưu điểm của loại hình du lịch này là khá rẻ so với những gói tour khác.

Ngoài việc đi tặng quà, thăm hỏi đời sống bà con các dân tộc miền núi khó khăn, khách du lịch vẫn có thể tận hưởng những ngày nghỉ thư giãn, được đắm mình trong thiên nhiên và tình người. Du khách sẽ được trải nghiệm qua những công việc bình dị của người dân, cùng lên rẫy làm nương với họ, cùng giã gạo làm bánh, cùng ngồi bên bếp lửa nhâm nhi vò rượu cần. Cuộc sống ở đó khác so với chốn thành thị náo nhiệt và bận rộn.

du lich tu thien

Du lịch thiện nguyện cũng là một loại hình du lịch được du khách nước ngoài yêu thích. Theo tour du lịch này, du khách tổ chức chữa bệnh miễn phí cho người dân. Nếu bạn không phải một bác sĩ lành nghề hay một thực tập sinh biết chữa bệnh, bạn vẫn có thể theo chân du lịch thiện nguyện để đóng vai thành một sinh viên tình nguyện để giúp đỡ những người dân còn khó khăn. Sau mỗi tour du lịch, du khách không chỉ có thêm kinh nghiệm khám chữa bệnh cho mình mà còn thấy yêu mến cuộc sống hơn. Qua du lịch thiện nguyện, ai cũng có thể mang về cho mình một bài học ý nghĩa riêng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số hạn chế và nhược điểm riêng của loại hình du lịch này, theo đó, điểm đến của các gói du lịch này thường là vùng núi xa xôi, điều kiện đi lại, ăn ở khó khăn, thiếu thốn, nhiều khi không đáp ứng được nhu cầu chính của khách đi du lịch là được nghỉ ngơi, thư giãn. Nhiều du khách có điều kiện kinh tế muốn tham gia gói tour nhưng lại ngại khó, ngại khổ. Một khó khăn nữa của các công ty lữ hành gặp phải là việc tìm hiểu đối tượng cần được hỗ trợ và xin giấy phép các ban, ngành địa phương mất khá nhiều thời gian và kinh phí đi lại.

Nhận định về gói tour du lịch này, nhiều công ty lữ hành có chung quan điểm: Trong tương lai, nếu loại hình du lịch này phát triển tốt thì không chỉ góp phần tăng nguồn thu cho ngành du lịch mà còn đóng góp một phần công sức cho cộng đồng, hướng đến nhiều ý nghĩa thiết thực như góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao sức khỏe, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên…

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có một số công ty lữ hành quan tâm tới loại hình du lịch này và bắt đầu triển khai gói tour để chào mời du khách. Một trong những công ty du lịch bắt đầu tiên phong mở gói du lịch từ thiện và thiện nguyện là Công ty Du lịch Việt (số 297 Mê Linh – Liên Bảo – Vĩnh Yên). Năm nay công ty sẽ bắt đầu tung ra gói tour này, kèm theo đó là các địa điểm du khách được lựa chọn như: Sông Lô – Lập Thạch, Tam Đảo, Tây Thiên… ở đó đời sống vật chất của người dân còn thiếu thốn, hay nhiều dân tộc thiểu số đang sinh sống, sẽ giúp du khách hiểu hơn về văn hóa của mỗi vùng miền, dân tộc. Ngoài ra công ty cũng đã tiến hành bán tour ngoài tỉnh đi Tây Bắc và các vùng núi Bắc Bộ. Đây cũng là một hướng đi hết sức năng động và mới mẻ cho các công ty lữ hành đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Thiết nghĩ, du lịch từ thiện là một loại hình du lịch nhân văn, giúp cho người dân nghèo có thêm được giá trị vật chất và tinh thần, du khách lại có những giây phút trải nghiệm thú vị và hiểu được hơn về ý nghĩa của cuộc sống. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng hoàn toàn có thể đáp ứng được các nhu cầu cần thiết để tổ chức gói tour nhân văn này. Hy vọng rằng trong một tương lai không xa, Vĩnh Phúc sẽ có nhiều hơn nữa du lịch từ thiện góp phần nâng cao đời sống bà con dân tộc thiểu số và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước biết tới./.