Thưởng thức vị đắng ngăm ngăm của cải mèo Mộc Châu

những món ngon mà chỉ lên Mộc Châu vào mùa đông bạn mới được thưởng thức, trong đó có cải mèo – món rau đặc sản dân dã mà lại ngon ấn tượng.

Xem thêm: Những món ngon của mùa đông Mộc Châu không thể bỏ qua.

Cải mèo chỉ có vào mùa đông và mùa xuân bởi khí hậu thời gian này mới thích hợp cho cải mèo phát triển. Bà con tận dụng khoảng đất trống quanh các nương, rẫy gieo cải mèo để phục vụ nhu cầu của gia đình và thết đãi khách khứa. Chẳng cần rào giậu, luống bãi, cũng chẳng cần chăm bón, tưới tắm gì mà cây cải sẽ tự mình chắt chiu lấy nhựa sống, lấy dinh dưỡng từ những khe đất khe đá, từ cái sương lạnh của vùng núi Tây Bắc mà lớn lên, xanh non mơn mởn, nhìn thôi đã thấy thích mắt.

Cải mèo Mộc Châu

Cải mèo Mộc Châu

Vài năm trở lại đây do nhu cầu ăn cải mèo và mua về làm quà của khách du lịch thập phương tăng cao, nên bà con dân tộc đã bắt đầu trồng để bán, để kinh doanh, trồng thành hàng, thành luống. Dù vậy cách thức trồng vẫn còn nhiều thô sơ nên cải mèo Mộc Châu vẫn giữ được vị đậm đà đặc biệt của nó.
Cải mèo ngon nhất là luộc chấm nước mắm dầm trứng. Cách chế biến rất đơn giản, tách từng bẹ rau ra rửa sạch rồi xắt ra thành từng khúc dài 4-5 cm, khi nước sôi thì cho vào luộc. Nêm thêm vài hạt muối trắng, mở nắp nồi và lật trở đều tay cho rau xanh màu, rau vừa chín tới thì vớt ra, bày lên đĩa. Nếu thích có thể đập thêm vài lát gừng.
Luộc hai quả trứng gà rồi dầm với nước mắm hoặc nước tương và ăn nóng. Chỉ cần ăn một miếng thôi là đã thấy nghiền. Cái vị đăng đắng, ngăm ngăm vừa phải của rau quyện với vị ngọt, vị thơm, vị mặn của nước chấm và cái béo của lòng đỏ trứng gà… tất cả hòa thành một thứ hương vị rất mê hoặc. Ăn một miếng rồi lại muốn ăn thêm, ăn hết một đĩa lại muốn đĩa nữa.

Ngoài cải mèo thì trong bữa cơm tại Mộc Châu bạn cũng đừng quên gọi cho mình một đĩa cá suối, bữa cơm của bạn sẽ thật ngon khi ăn món cá đặc sản của Mộc Châu cùng đĩa cải mèo luộc ngọt mát.

Tham khảo: Ngon ngất ngây cá suối Mộc Châu.
Cải mèo độc đáo nhất là ở cái vị đăng đắng của nó. Vị đắng chỉ vừa phải, chỉ đủ để cảm nhận rồi qua đi rất nhanh để người ta cảm nhận được vị ngọt mềm của rau và cái đậm đà của bát nước chấm.

Cải mèo luộc

Cải mèo luộc

Mùa đông, ăn cải mèo Mộc Châu luộc chấm mắm dầm trứng vừa ngon, vừa bổ, vừa mát.
Ngoài lẩu thì cải mèo Mộc Châu còn được dùng để xào, nấu canh, ăn lẩu… nhưng luộc chấm nước mắm trứng vẫn là món giữ được vẹn nguyên cái độc đáo vốn có của nó.
Mùa đông là một trong những thời điểm lý tưởng để đi du lịch Mộc Châu. Mùa đông tới, một mùa hoa nữa lại về trên đất cao nguyên. Nào những cánh đồng cải trắng muốt mênh mông trong sương sớm, nào những lối mòn nở dã quỳ rực rỡ, nào những đồi chè bát ngát xanh tươi… Mùa cải mèo cũng đã tới. Đi Mộc Châu ngắm hoa thì đừng quên mua cho mình mớ cải mèo về cùng thưởng thức với gia đình.

 

You may also like...