Cảnh đẹp tuyết miền nhiệt đới ở Sapa

Sa Pa vốn là một mảnh đất nghỉ đưỡng được người Pháp tìm ra từ cả trăm năm trước. Địa danh Sa Pa tưởng như đã có tên trên mọi bản đồ du lịch, quen thuộc với dân xê dịch khắp mọi miền cả nước. Nhưng không, sau 100 năm, Sa Pa lại khiến du khách bốn phương phải hội tụ về đây vì một cảnh trí có một không hai ở miền nhiệt đới, khi tuyết rơi trên bầu trời “thành phố trong sương”.

Thiên đường tuyết miền nhiệt đới
Khi tuyết bắt đầu rơi trên đỉnh Fansipan và đèo Ô Quy Hồ, ngay lập tức, báo chí khắp nơi đã đưa tin về Sa Pa. Và khi tuyết nhanh chóng bao phủ thị trấn Sa Pa toàn một màu trắng tinh khôi thì “độ hot” của Sa Pa đã lên đến cả trăm độ C. Cái lạnh giá của thời tiết đã đối lập hoàn toàn với cái nhiệt truyền thông, dù cả hai đều hướng về Sa Pa.
Cái lạnh giá của thời tiết đã đối lập hoàn toàn
với cái nhiệt của truyền thông

Ngôi nhà nhỏ trong thung lũng với mái trắng phủ tuyết,
quang cảnh khiến ta liên tưởng đến một khu rừng ở châu Âu
Các từ khóa “Sa Pa – tuyết rơi” tràn ngập các mặt báo khiến hết thảy dân tình đều đứng ngồi không yên, từ mấy cô chú công sở văn phòng đến đám du lịch bụi đều nhốn nháo, nhô nhào, hô hào vì cảnh tuyết rơi, vì thiên đường tuyết miền nhiệt đới đang ở ngay đây, chính tại nơi này, chỉ cách họ (cụ thể là những anh em ở Hà Nội đi) có… một chuyến tàu đêm! Chỉ một chuyến tàu đêm là chạm cổng thiên đường, cái giá này có quá rẻ chăng!?
Khung cảnh gợi nhớ đến một câu thơ của Tố Hữu:
“Em ơi, Ba Lan mùa tuyết tan,
Đường bạch dương sương trắng nắng tràn…”
Bất kể là ai chưa từng đến Sa Pa hay từng ghé qua nơi này hoặc sâu sắc hơn là mùa noel nào cũng phải lên nhà thờ Đá đón giáng sinh, một đám “trót nặng phong vân” đó đều lần đầu tiên hoặc thêm một lần nữa vì vẻ đẹp của “nàng tiên” Sa Pa mà thổn thức xốn xang.
Tuyết rơi trắng xóa khiến ánh nắng chói chang của mặt trời
cũng mang một màu trắng sáng


Mặt trời đổi bên trong hai khuôn hình nhưng
khung cảnh thì vẫn trắng trời tuyết phủ
Tin tức bay nhanh với tốc độ ánh sáng, tuyết thì không ngừng rơi trên bầu trời Sa Pa, anh em càng ở gần thì càng lao lên đó nhanh, facebook thì liên tục cập nhật những status kiểu như “hy vọng sáng mai sẽ chụp được cảnh tuyết phủ trắng Sa Pa” rồi “một chút châu Âu giữa miền nhiệt đới”, thì làm gì có ai lại thờ ơ nổi trước cảnh trí tiên giới nơi trần gian đó!
Cây cỏ ngập trong tuyết và những chú người tuyết xuất hiện khắp nơi
Thực tế phũ phàng khi tuyết rơi
Những ngôi nhà, làng bản, vườn tược ở Sa Pa chìm trong biển tuyết
Khen hoài thì cũng đến chê, sung sướng vì cảnh tuyết rơi thì cũng đến lúc đớn đau vì thực tế người dân ở Sa Pa mặc không đủ ấm, trâu bò chết vì rét, hoa trái vùi sâu dưới lớp tuyết dày (thiệt hại của dân từ vườn rau 10 triệu đồng đến vườn lan cả tỉ đồng)…
Chị em vẫn tranh thủ khâu vá khi có nắng ấm lên
Cả Sa Pa bao phủ bởi tuyết trắng chỉ trong có vài ngày
Năm nay không phải là năm đầu tiên tuyết rơi ở Sa Pa, nhưng có lẽ là năm tuyết rơi dày, sớm và nhanh nhất, nên người dân bản địa vẫn chưa kịp chuẩn bị để đón-tuyết-về. Cụm từ “đời buồn 2-0-1-3” có lẽ là chính xác theo nghĩa đen trong hoàn cảnh này.
Người dân cào tuyết lấy lối đi trên các sân nhà


Người dân Sa Pa dùng ủng để đi lại trên những con đường dày tuyết
Thiết nghĩ, niềm vui sướng đón tuyết của dân du lịch đâu xung đột gì với nỗi khốn khổ vì tuyết rơi của dân Sa Pa!? Cái trái khoáy gây ra xung đột ở đây chính là thời điểm tuyết rơi bất ngờ (sớm hơn mọi năm và chưa được dự báo trước), không kịp để thực hiện công tác chuẩn bị, để gây dựng tâm lý sẵn sàng và tư thế hiên ngang chào-tuyết-2-0-1-3 cho cả hai bên.

 

You may also like...